Giao lưu tiếng hát dân ca chào mừng ngày 20/11

Chiều ngày 15/11/2019 Trường Tiểu học Quỳnh Thiện A đã tổ chức chương trình giao lưu Tiếng hát dân ca chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là hoạt động trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và bổ ích đối với các em học sinh.

Hội diễn văn nghệ của Trường Tiểu học Quỳnh Thiện A diễn ra trong bầu không khí vui tươi, sôi nổi với sự tham gia của 18 tiết mục đến từ 18 lớp. Các tiết mục tham gia đều là những bài hát dân ca các vùng miền.

Qua hoạt động này nhằm mục đích giúp các em học sinh nâng cao vốn hiểu biết về hát dân ca, duy trì các bài hát dân ca Việt Nam, tạo nên một sức sống mới về giữ gìn Văn hóa truyền thống trong nhà trường. Bởi chính các em học sinh khi hát các bài dân ca của dân tộc mình là những người có trách nhiệm và giữ gìn, phát huy nền văn hóa dân tộc ViệtNam- Một di sản quý báu mà cha ông ta truyền lại. Đặc biệt đưa các bài hát dân ca vào nhà trường nhằm giúp các em học sinh hiểu những giá trị độc đáo trong văn hóa cổ truyền dân tộc. Dư âm của những giai điệu quê hương, những câu ca dao trong những làn điệu dân ca mượt mà chính là mạch nguồn của sự sống, nuôi dưỡng và nâng cao tâm hồn tuổi học trò.

Mỗi bài hát dân ca trong chương trinh được thể hiện sinh động dưới nhiều hình thức như: Hoạt cảnh, hát và múa phụ họa…Nội dung mỗi bài hát đều ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng và Bác Hồ, ca ngợi thầy cô giáo. Mỗi tiết mục mang lại mỗi màu sắc riêng, thể hiện rõ đặc điểm và tính chất dân ca các vùng miền như tiết mục: Đi cấy, Úp lá khoai, Lí kéo chài (Dân ca Nam Bộ), Hoạt cảnh Lí bánh bò, lời thầy cô, một đời vì nghĩa cả (Dân ca Nghệ Tĩnh); cây đa quán dốc, Trống cơm ( Dân ca quan Bắc Bộ)….Ngoài ra còn có những tiết mục hát dân ca lời tự biên do các thầy cô sáng tác….Hội diễn đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán thính giả. Đây cũng là dịp các em học sinh tỏ lòng tri ân đến các thầy, cô giáo nhân dịp 20/11 và cũng là cơ hội để các giáo viên và các em học sinh giao lưu, học hỏi thông qua tiếng hát dân ca đồng thời góp phần giữ gìn, bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện lòng yêu quê hương, đất nước.

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu Tiếng hát dân ca:

Tiết mục Úp lá khoai của học sinh lớp 1A

Tiết mục hát múa dân ca của học sinh lớp 1B

Tiết mục hát múa dân ca Lí cây đa của học sinh lớp 1C

Tiết mục hát múa dân ca Đi cấy của học sinh lớp 1D
Tiết mục hát múa dân ca Trống cơm của học sinh lớp 2A
Tiết mục hát múa dân ca của học sinh lớp 2B
Tiết mục hát múa dân ca của học sinh lớp 2C
Tiết mục hát múa dân ca Lí kéo chài của học sinh lớp 2D
Tiết mục hát múa hài kịch Lí bánh bò của học sinh lớp 3A
Tiết mục hát múa dân ca ba miền của học sinh lớp 3B
Tiết mục hát múa dân ca của học sinh lớp 3C
Tiết mục hát múa Giọng Nghệ tìm về của học sinh lớp 4A
Tiết mục hát múa dân ca của học sinh lớp 4B
Tiết mục hát múa dân ca của học sinh lớp 5A
Tiết mục hát múa dân ca Nghệ Tĩnh Ơn thầy cô của học sinh lớp 4C
Tiết mục hát múa dân ca Nghệ Tĩnh lời tự biên Hoàng Mai quê em của học sinh lớp 5C
Tiết mục hát múa dân ca Bác Hồ của em do học sinh lớp 5D thể hiện
Tiết mục hát múa dân ca Nghệ Tĩnh Công thầy nghĩa mẹ do học sinh lớp 5B thể hiện

Buổi giao lưu Tiếng hát dân ca đã kết thúc thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Tác giả: Nguyễn Thị Hằng